leita

Minningarkapella Sr. Jóns Steingrímssonar

Fólkið safnaði fyrir kapellunni 

Einni öld eftir að kirkja var flutt frá Kirkjubæjarklaustri hófust sveitungarnir handa við að byggja kapellunna á Klaustri og helga hana minningu Sr. Jóns Steinsgrímssonar. Það var Gyðríður í Seglbúðum í Landbroti sem fór fyrir þessum hópi og barðist fyrir byggingunni, fremst meðal jafningja, en mikill einhugur var um þetta verkefni í sveitinni. Vegleg peningagjöf barst til þessa verkefnis árið 1955 frá Jóni Sigurðssyni (f. 1882) sem flutt hafði til Vesturheims en var alinn upp á Breiðabólsstað, bróðir Elínar á Klaustri.  Söfnun fyrir kapellunni gekk vel og m.a. gáfu skaftfellskir bændur eitt lamb á hverju hausti í sex ár í söfnunina. Minningarkapellan var vígð 17. júní 1974.

Teikningin fékkst fyrir lítið

Arkitektarnir voru  þeir Vilhjálmur og Hjálmar, Hjálmarssynir. Móðir þeirra, Sigrún Helgadóttir, hafði verið mikið á Klaustri sem barn hjá Elínu, móðursystur sinni, og var á svipuðum aldri og Klausturbræður. Arkitektarnir, synir hennar, vildu gjalda fóstrið og gáfu Kirkjubæjarklausturssókn teikninguna að kapellunni sem Valdimar Auðunsson í Ásgarði byggði.

Sr. Jón flutti Eldmessuna á þessum stað

Kirkja hafði verið frá landnámi á Kirkjubæjarklaustri en sandurinn var að eyða staðnum og þá var ákveðið að byggja kirkju á Prestsbakka 1859 og hefur þar verið sóknarkirkjan síðan. Sjá má móta fyrir rústum gömlu kirkjunnar innan kirkjugarðsins á Klaustri. Þar er gott að tylla sér í grasið og finna strauma sem kunna að vera frá því þarna messaði Þorlákur helgi á tólftu öld og Sr. Jón Steingrímsson söng Eldmessuna. Líkan af gömlu kirkjunni smíðaði Einar Bárðarson, húsasmíðameistari á Klaustri og er það til sýnis í kapellunni.

Gamli kirkjugarðurinn

Veggur um gamla kirkjugarðinn var reistur 1941 af Skaftfellingafélaginu í Rv. í samvinnu við heimafólk. Kirkjugarðshliðið var smíðað eftir teikningu Jóns Þorleifssonar listmálara frá Hólum í Hornafirði (f. 1891). Lárus Helgason barðist fyrir þessari framkvæmd. Leiði þeirra Elínar og Lárusar eru innan gamla kirkjugarðsins svo og leiði sona þeirra og tengdadætra. Leiði þeirra hjóna Sr. Jóns Steingrímssonar og Þórunnar Hannesdóttur eru undir láréttum stuðlabergsdrangi rétt þar hjá sem gengið er inn í garðinn. að er skemmtileg glíma að reyna að lesa það sem á steininum stendur en til að létta mönnum lesturinn er textinn birtur hér. [1]

Hér undr hvílir blundað hold prófasts, þakið foldu, séra Jóns Steingrímssonar. Sendur, boð herrans kenndi. Skaftafellsýslu skartið skæra bar list og æru. Lifir hans minning ljúfust, látinn þó öldin gráti. Fæddur 1728, dag 10. Sept. Varð prestur 1761. Próf. 1774. Deyði 1791. d. 11. Ág. Begr. 18. ed. Samhvílir maka sínum sóma vafin, með blóma, madame Þórunn þýða, þæg dróttum, Hannesdóttir. Sálirnar lifa í sælu, segja hjá drottni eja, líkömum meður líka, ljómandi eftir dóminn.

[1] Ævisaga síra Jóns Steingrímssonar eftir sjálfan hann. 1945. Guðbrandur Jónsson sá um útgáfuna. Skaftfellingafélagið gaf út. Helgafell, Rv. S. XVI í formála bókarinnar.

Share it on your social network:

Or you can just copy and share this url
Related Posts